icon

Lời bài hát Áo mới Cà Mau – Ca sĩ Phương Mỹ Chi 

Ngày 27/12/2022493

Đến với Cà Mau mùa hè này, du khách được hòa mình vào rừng xanh biển bạc, cảm giác sảng khoái hơn so với miền đất xa xôi nắng gió. Tiếng gọi từ Mũi đất thiêng làm tim lữ khách mãi không dời được một tấc. Đó cũng là thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người nghe thông qua ca khúc Áo mới Cà Mau. 

Lời bài hát Áo mới Cà Mau

Nghe nói Cà Mau xa lắm

Ở cuối cùng bản đồ Việt Nam

Ngại chi đường xa không tới

Về để nói với nhau mấy lời

Xuôi mái chèo sông ông Đốc

Đêm trắng kịp tới chợ Cà Mau

Xuồng ghe ngày đêm không ngớt

Người Cà Mau dễ thương vô cùng

Về cái nước Đầm Dơi

Nghe ai ru câu ơi hời

Thương em đừng để duyên lỡ thời

Tội nghiệp ghê nghe sắt se con tim tôi

Chừng nào về Năm Căn

Nhớ nhau qua lại cũng gần

Một lần về U Minh

Nghe muỗi kêu nhớ rừng Cà Mau

Mai mốt Cà Mau em lớn

Tuy út mà sửa soạn đẹp hơn

Cà Mau đường đi không khó

Mà chỉ khó có sông vắng đò

Em đứng mình em một hướng

Duyên dáng mời khách lạ ngàn phương

Cà Mau mặc thêm áo mới

Về Cà Mau là thấy thương em rồi

Gió xuân bay về Cà Mau

Qua đầm Dơi nước sông lững lờ

Bóng tràm thoảng đưa mùi hương

“Áo mới Cà Mau” là ca khúc do nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác

Ý nghĩa bài hát Áo mới Cà Mau 

Một khi đã thuộc nằm lòng câu hát “Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối bản đồ Việt Nam…”, có lẽ khi định đặt chân đến cực Nam của Tổ quốc này, bạn sẽ có đôi chút đắn đo vì khoảng cách.  “Áo mới Cà Mau” là ca khúc do nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác để tưởng nhớ vẻ đẹp của vùng đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam. 

Cà Mau có vẻ ngoài xinh đẹp, thân thiện và đáng yêu như mọi khi, và cuộc sống lênh đênh trên thuyền. Cuộc sống của người dân quê là thế, tất bật với chợ nổi bán trái ngọt. Không những thế, Cà Mau cũng đang dần chuyển mình, khoác lên mình bộ áo mới quyến rũ, mời gọi du khách thập phương đến tham quan.

Ca khúc Áo mới Cà Mau còn có ý nghĩa quảng bá du lịch Cà Mau, làm cho lời ca in đậm trong tâm trí người Việt Nam.

Ca từ giản dị, đậm chất miền Tây phóng khoáng, con người và cảnh vật quê tôi hiền hòa. “Áo mới Cà Mau” dễ hát, dễ cảm và khó quên.

Ca khúc Áo mới Cà Mau còn có ý nghĩa quảng bá du lịch Cà Mau

Cố nhạc sĩ Thanh Sơn đã mãi mãi ra đi nhưng những âm nhạc mà ông để lại thật đáng giá. Những ca khúc bất hủ vượt thời gian và không gian sẽ mãi sống mãi trong lòng người hâm mộ. Những tác phẩm bất hủ ông tạo ra cho nền âm nhạc Việt Nam vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, ngòi bút chân chất của ông ở các tỉnh thành miền Tây đã thổi hồn vào mọi giai điệu, ca từ đi vào lòng người cách nhẹ nhàng. 

Cũng như nơi ông để lại dấu chân với niềm say mê sáng tác, giải thưởng Phan Ngọc Hiển đã trở thành bông hoa tươi thắm trên mảnh đất Cà Mau, người dân Cà Mau tri ân người nhạc sĩ tài hoa này.

Xem thêm: Lời bài hát Bắc kim thang – Ca sĩ bé Bào Ngư

Phương Mỹ Chi hát Áo mới Cà Mau là ai? 

Thông tin cơ bản 

Phương Mỹ Chi hay còn gọi là chị Bảy, sinh năm 2003. Cô lớn lên trong một gia đình gốc Hoa đông con gồm 14 người ở quận 8, TP.HCM. Ước mơ của cô rất đơn giản, đó là được đi hát và mua nhà cho bố mẹ.

Như chúng ta đã biết, mẹ của Mỹ Chi cũng là một ca sĩ dân ca – cô Út Phương Quế Như. Sau khi sức khỏe yếu, cô sớm dừng con đường nghệ thuật của mình và mẹ cô cũng là giáo viên thanh nhạc đầu tiên của cô. Cha của Mỹ Chi là người Hoa nhưng thấy con đam mê ca hát nên hứa sẽ cho con đi hát giống mẹ.

Phương Mỹ Chi đã xuất sắc khi thể hiện thành công ca khúc Áo mới Cà Mau

Sự nghiệp phát triển 

Phương Mỹ Chi là cô bé hiền lành, ngoan ngoãn và hóm hỉnh. Vì đam mê ca hát và mong muốn phụ giúp gia đình. Từng tham gia chương trình The Voice 2016 và xuất sắc giành ngôi vị Á quân, Mỹ Chi nổi bật với giọng hát dày, ấm và truyền cảm. Ngoài ra, cô ấy học rất giỏi, kỹ năng diễn xuất cũng rất tốt và cô ấy cũng đa tài. Hiện tại, cô bé là cái tên nhí được nhiều người biết đến trong dòng nhạc Bolero và dân ca Nam Bộ.

Phương Mỹ Chi nổi đình nổi đám khi giành giải Á quân cuộc thi The Voice Kids 2013. Thời điểm đó, có thể nói Mỹ Chi là giọng ca nhí đi theo dòng nhạc Bolero được nhiều nghệ sĩ yêu mến. Ca khúc Áo mới Cà Mau cũng góp phần làm nên tên tuổi của cô. Khi đó, ca sĩ Quang Lê đã đích thân trở về từ nước ngoài  và ngỏ ý muốn nhận cô làm con nuôi.

Lời kết 

Phương Mỹ Chi đã xuất sắc khi thể hiện thành công ca khúc Áo mới Cà Mau đến với người nghe. Top bài hát chúc công ngày càng thành công trên sự nghiệp ca hát của mình.