icon

Lời bài hát cô gái mở đường – ca sĩ Cẩm Ly

Ngày 12/12/2022297

Trong năm tháng chiến tranh bài hát “Cô gái mở đường” của Xuân Giao được coi như người bạn đồng hành của những nam nữ thanh niên xung phong. Giai điệu bài hát được viết bằng giọng nữ nhưng vẫn mạnh mẽ và lạc quan hơn là du dương, mềm mại.

Lời bài hát cô gái mở đường 

Đi dưới trời khuya sao đêm lấp lánh

tiếng hát ai vang vọng cây rừng

phải chăng em cô gái mở đường

không thấy mặt người chỉ nghe tiếng hát

Ơi những cô con gái đang ngày đêm mở đường

hỏi em bao nhiêu tuổi mà sức em phi thường

Em đi lên rừng cây xanh mở lối

em đi lên núi núi ngả cúi đầu

em đi bắc những nhịp cầu

nối những con đường tổ quốc yêu thương

cho xe thẳng tới chiến trường ..

Cô gái miền quê ra đi cứu nước

mái tóc xanh xanh tuổi trăng tròn.

bàn tay em phá đá mở đường

gian khó phải lùi nhường em tiến bước

Em có nghe tiếng súng nơi tiền phương giục lòng

miền Nam tha thiết gọi cả nước ta lên đường

Tiếng nói Bác Hồ trong tim ngời sáng

như sao mai lấp lánh rọi núi rừng

soi cho em đắp chặng đường

trên đất quê nhà tổ quốc yêu thương

ôi con đường mới anh hùng ..

Đêm đã về khuya sương rơi ướt áo

tiếng hát ai vang vọng núi rừng

mặc bom rơi pháo sáng mịt mùng

em vẫn mở đường để xe đi tới

Yêu biết bao cô gái vui ngày đêm mở đường

rừng trăm hoa thắm nở chẳng có hoa nào bằng

Em đi san rừng em đi bạt núi

em như con suối nước chảy không ngừng

em đang bước tiếp chặng đường

theo những anh hùng tổ quốc yêu thương

góp công cùng chiến thắng thù

góp công cùng tiền phương chiến thắng thù ..

Trong năm tháng chiến tranh bài hát “Cô gái mở đường” của Xuân Giao được coi như người bạn đồng hành của những nam nữ thanh niên xung phong

Ý nghĩa bài hát cô gái mở đường 

Nhạc sĩ Xuân Giao đã tạo nên một hình ảnh rất đẹp về người con gái Việt Nam qua lời bài hát “Cô gái mở đường”. Bài hát Cô Gái Mở Đường đã được nhiều nghệ sĩ thể hiện thành công, trong đó tôi phải kể đến các nghệ sĩ: Cẩm Ly, Thu Hiền, Thanh Hoa, Anh Thơ… thể hiện được rõ ý nghĩa và câu từ của bài hát. 

Trong những năm tháng gian khổ chống chiến tranh phá hoại của địch ở miền Bắc, con đường Trường Sơn do đoàn Thanh niên xung phong ngày đêm trải nhựa dưới làn mưa đạn đã từng là nguồn cảm hứng cho những người làm văn nghệ phục vụ sự nghiệp cách mạng. chống Mỹ, cứu nước.

Bài hát này ra đời năm 1966 trong thời chiến tranh khốc liệt, trên con đường huyết mạch giữa hậu phương và tiền tuyến Thanh Hóa ngược Hà Tĩnh. Khi đó, nhạc sĩ  Xuân Giao cùng nhạc sỹ Đỗ Nhuận, Phạm Tuyên và Hoàng Vân đang đi công tác trên tuyến đường giao thông ra tiền tuyến.

Nhạc sĩ Xuân Giao đã tạo nên một hình ảnh rất đẹp về người con gái Việt Nam qua lời bài hát “Cô gái mở đường”

Ca khúc này xuất phát từ sự “bất ngờ” của nhạc sĩ Huyền Giao khi ông chợt nghe đâu đó trong đêm tối một giọng hát trong veo, du dương. Cho nên câu mở đầu của bài hát này cũng là cảnh đường cầu Tiên Dung: “Trời đêm sao sáng, tiếng hát ai vang rừng cây? Có phải em, cô gái mở đường?Không thấy mặt người, chỉ có thể nghe thấy tiếng hát …”

Và cứ như thế, hình ảnh “cô gái mở đường cứu quốc” được nhạc sĩ Xuân Giao cắt nghĩa theo giai điệu của từng bài hát.Bài ca ấy khi vang vọng giữa đời thường vẫn là bản hùng ca về người dũng sĩ thời chiến.

Xem thêm: Lời bài hát Gánh mẹ – ca sĩ Quách Beem

Ca sĩ Cẩm Ly – Họa My của nền nhạc Việt 

Cô tên thật là Trần Thị Cẩm Ly, sinh ngày 30 tháng 3 năm 1970 tại Sài Gòn. Nguyên quán Bình Định Qui Nhơn. Cô là con thứ 3 trong một gia đình có 6 anh chị em (do đó thường được người hâm mộ theo truyền thống miền Nam gọi là chị Tư, 2 cô em gái là Hà Phương và Minh Tuyết cũng là ca sĩ đang sinh sống tại hải ngoại). 

Kết hôn với nhạc sĩ Minh Vy (tên thật Đoàn Hữu Minh) năm 2004. Hiện tại, Cẩm Ly có hai con gái là Cẩm Uyên (2005 và Cẩm Anh, 2008).

Hơn 20 năm trong nghề, cô chưa từng dính thị phi hay scandal

Ba chị em Cẩm Ly bộc lộ năng khiếu ca hát từ nhỏ. Cẩm Ly và Minh Tuyết bắt đầu ca hát từ năm 1993, cũng là năm cô và em gái đoạt giải nhất cuộc thi song ca tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình. Sau sự kiện này, Cẩm Ly quyết định đầu quân cho Kim Đoàn Studio và bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp của mình.

 Hơn 20 năm trong nghề, cô chưa từng dính thị phi hay scandal. Ngoài ra, Cẩm Ly còn thường xuyên tham gia các hoạt động, chương trình phúc lợi công cộng, được khán giả vô cùng yêu mến.

Lời kết 

“Cô gái mở đường” là bài ca cách mạng được lưu truyền rộng rãi, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, dân tộc, thể hiện hình ảnh đẹp đẽ của người con gái Việt Nam luôn kiêu hãnh, ngoan cường dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. dũng cảm, không sợ họng súng quân thù, những người con gái luôn ngày đêm mở đường, để đoàn xe đến được chiến trường.

Top bài hát hi vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về bài hát này.