icon

Lời bài hát con đường xưa em đi – Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng 

Ngày 24/12/2022452

Ca khúc “Con Đường Xưa Em Đi” của nhạc sĩ Châu Kỳ và Hồ Đình Phương là một trong những bản hit nổi tiếng nhất trong 60 năm qua. Bài nhạc này nhanh chóng gây được sự chú ts , như thường lệ có rất nhiều biến thể, giai điệu của bài hát càng trữ tình thì càng hay thì càng có nhiều bài hát cover ra đời. Hôm nay cùng top bài hát đi khám phá phiên bản gốc của con đường xưa em đi. 

Lời bài hát con đường xưa em đi

Con đường xưa em đi

Vàng lên mái tóc thề

Ngõ hồn dâng tái tê

Anh làm thơ vu quy

Khách qua đường lắng nghe

Chuyện tình ta đã ghi

Những mùa trăng vu quy

Vì mưa gió không về

Chiến trường anh bước đi

Có nàng hoen đôi mi

Ngóng theo đường vắng hoe

Hỏi còn ai cố tri

Em ơi, nhìn gió lên khơi

Lòng có trông vời một người xa cuối trời

Nơi đây phiên gác canh dài

E ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài

Em ơi, màu áo phong sương

Mình ước huy hoàng

Được bàn tay chính nàng

Dâng hoa, dâng hết ân tình

Tình đến bao giờ

Hỏi đường xưa mà nhớ

Con đường xưa em đi

Thời gian có quên gì

Đá mòn kia vẫn ghi

Ghi một đêm trăng thanh

Quán bên đường vắng tanh

Chỉ còn em với anh

Em ơi, nhìn gió lên khơi

Lòng có trông vời một người xa cuối trời

Nơi đây phiên gác canh dài

E ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài

Em ơi, màu áo phong sương

Mình ước huy hoàng

Được bàn tay chính nàng

Dâng hoa, dâng hết ân tình

Tình đến bao giờ

Hỏi đường xưa mà nhớ

Con đường xưa em đi

Thời gian có quên gì

Đá mòn kia vẫn ghi

Ghi một đêm trăng thanh

Quán bên đường vắng tanh

Chỉ còn em với anh

Ghi một đêm trăng thanh

Quán bên đường vắng tanh

Chỉ còn em với anh

Ca khúc “Con Đường Xưa Em Đi” của nhạc sĩ Châu Kỳ và Hồ Đình Phương là một trong những bản hit

Hoàn cảnh ra đời bài hát con đường xưa em đi 

Ca từ của bài hát “Con Đường Xưa Em Đi” này rất hay, được viết bởi nhà thơ nổi tiếng Đình Phương. Trên con đường xưa đã in dấu chân của những đôi tình nhân, còn biết bao cuộc hò hẹn, chứng kiến ​​khắc ghi những khoảnh khắc yêu đương ngọt ngào của lứa đôi. 

Nhưng nay người đã đi rồi, nỗi sầu người ở lại tóc vàng úa, hồn dậy lên tê tái. Rồi sự chờ đợi qua đi, lặng nhìn mùa trăng cũng đi qua, vì vắng bóng người cũ, vì chiến trường anh bước đi. Để mắt người con gái nhòa đi, mong rằng con đường xưa tìm lại hình bóng người yêu nơi cuối trời. Nhưng trong buổi gặp gỡ ở Trường Vệ, anh nhớ và cảm thấy có lỗi với cô gái cùng quê.

Xem thêm: Lời bài hát Người tình mùa đông – Ca sĩ Như Quỳnh

Về hoàn cảnh ra đời ca khúc này, vợ nhạc sĩ cho biết con đường đã truyền cảm hứng cho nhạc sĩ và người bạn tốt là nhà thơ Đình Phương đã viết ca khúc Đường xưa em đi khi họ còn là đứa con duy nhất. Con đường đất nhỏ nằm phía sau nhà máy giấy Tân Mai, Biên Hòa (nay là Đồng Nai) những năm 1960. 

Ca từ của bài hát “Con Đường Xưa Em Đi” này rất hay

Nên biết ai kỹ tính hay thích nhạc Châu Kỳ đều biết giai đoạn bài Con. Ca khúc Xưa Em Đi ra đời đã chứng kiến ​​sự thay đổi màu sắc âm nhạc của Châu Kỳ, đồng thời đây cũng là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của nhạc sĩ

Ý nghĩa bài hát con đường xưa em đi 

Nếu đoạn đầu của con đường xưa em đi là tâm sự của người ở lại thì đoạn sau là suy tư của những người thanh niên tiền tuyến. Lính xa đôi khi tự hỏi liệu quê hương có lo cho một người đi xa. Anh luôn có một ước mơ giản dị mà “huy hoàng”, đó là mong một ngày cậu bé có thể rũ bỏ lớp áo băng giá trở về quê cũ, trở lại nơi con đường xưa em đi.

Vẫn con đường cũ, quán quen ven đường, cũng đêm trăng năm xưa nhưng ở một thời điểm khác, đôi bạn mới lại được giúp đỡ và đoàn tụ sau một thời gian dài xa cách. Những người ở lại, thì đoạn tiếp theo là suy tư của tuổi trẻ tiền tuyến, của những người lính từ xa.

Đôi khi tôi tự hỏi liệu người ở quê có còn quan tâm đến người ở xa không. Con đường xưa em đã đi, còn dấu chân người yêu xưa, Trong bao buổi chiều hẹn nhau khắc ghi một câu chuyện tình đẹp ngọt ngào.

Đàm Vĩnh Hưng hát con đường xưa em đi 

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã theo đuổi âm nhạc gần 30 năm từ khi còn nhỏ. Những năm đầu, anh nổi lên trong giới khán giả trẻ, được đài sự kiện liên hệ hợp tác ghi hình các chương trình trực tiếp trong và ngoài nước.

Ca khúc con đường xưa em đi được Mr Đàm thể hiện

Anh đã phát hành hơn 20 album với nhiều phong cách khác nhau, với chất giọng khàn đặc biệt, anh đã trở thành cái tên quen thuộc trong giới nghệ sĩ và được nhiều thính giả yêu mến.

Trong sự nghiệp phát triển của mình ngoài những dòng nhạc trẻ thì Đàm Vinh Hưng rất được yêu thích khi hát những thể loại nhạc vàng. Những ca khúc anh thể hiện đều nhận được sự đón nhận và yêu thích của khán giả.

Ca khúc con đường xưa em đi được Mr Đàm thể hiện ở nhiều sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài nước luôn nhận được những phản hồi rất tích cực. Dòng nhạc nay cũng góp phần rất lớn làm nên tên tuổi của anh bay xa hơn nữa.