icon

Lời bài hát Đất nước – Ca sĩ Trọng Tấn

Ngày 19/12/2022318
5/5 - (1 vote)

Tình yêu quê hương, đất nước luôn là đề tài được rất nhiều nhà thơ, nhạc sĩ lựa chọn sáng tác. Một trong những bài hát huyền thoại và tiêu biểu trong chủ đề này không thể không kể đến là Đất nước do nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn sáng tác. Mỗi khi bài hát Đất nước cất lên, đặc biệt dưới sự thể hiện của ca sĩ Trọng Tấn thì đều có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với những người thưởng nhạc.

Cùng Topbaihat hòa cùng giai điệu tự hào này nhé!

Lời bài hát Đất nước

Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu

Nghe dịu nỗi đau của mẹ

Ba lần tiễn con đi hai lần khóc thầm lặng lẽ

Các anh không về mình mẹ lặng im.

 

Đất nước tôi, đấtnước tôi, đất nước tôi

Từ thuở còn nằm nôi

Sáng chắn bão giông chiều ngăn nắng lửa

Lao xao trưa hè một giọng ca dao

Lao xao trưa hè một giọng ca dao.

 

Xin hát về Người đất nước ơi

Xin hát về mẹ Tổ Quốc ơi

Suốt đời lam lũ thương lũy tre làng bãi dâu bến nước

Yêu trọn tình đời muối mặn gừng cay.

 

Xin hát về Người đất nước ơi

Xin hát về mẹ Tổ Quốc ơi

Mấy mùa không ngủ ngăn bước quân thù

Phía nam phía bắc vai mẹ lại gầy gánh gạo nuôi con.

 

Xin hát về Người đất nước ơi

Xin hát về mẹ Tổ Quốc ơi

Tảo tần chung thủy như những câu hò lắng trong tiếng sáo

Đêm lại dặt dìu tiếng mẹ ru con.

 

Xin hát về Người đất nước ơi

Xin hát về mẹ Tổ Quốc ơi

Vẫn còn gian khổ hạt thóc chia đều dẫu no dẫu đói

Ta vẫn vẹn tình đắng ngọt cùng vui.

 

* Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi

Sáng ngời muôn thuở khi trăng đã vào cửa sổ đòi thơ.

Những thông tin về bài hát Đất nước

Nguồn gốc của bài hát

Bài hát Đất nước được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của tác giả Tạ Hữu Yên sáng tác vào năm 1984. Bài thơ được ra đời trong một lần nhà thơ ghé thăm trại an dưỡng cho các bà mẹ có con là liệt sỹ ở Thái Bình. Với ca từ chân thành, da diết, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã quyết định phổ nhạc cho bài thơ và từ đó ca khúc Đất nước ra đời.

Gần 40 năm sau khi bài hát ra đời, cho đến nay những câu từ trong bài hát vẫn làm thổn thức nhiều trái tim của những con người Việt Nam.

Xem thêm: Lời bài hát mẹ ơi – Ca sĩ Jack

Ý nghĩa của bài hát

Bài hát Đất nước tái hiện lại quá khứ hào hùng nhưng không kém phần đau thương của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời bài hát cũng là lời nhắc nhở những thế hệ hiện nay biết ơn với công lao của cha ông, những anh hùng đi trước đã đấu tranh để đất nước có được hòa bình, độc lập hôm nay. Đặc biệt trong đó là sự hy sinh thầm lặng của những bà mẹ Việt Nam anh hùng, “ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ”.

Bài hát Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn là lời tri ân chân thành nhất mà những người con Việt Nam gửi gắm đến những người mẹ. Điệp khúc của bài hát cũng vang vọng mãi ngàn năm, khắc ghi công ơn của mẹ, của những anh hùng một thời.

đất nước

Bài hát Đất nước tái hiện lại quá khứ hào hùng

Thông tin về ca sĩ, nhạc sĩ

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Phạm Minh Tuấn (1942) là một nhạc sĩ Việt Nam. Ông có rất nhiều ca khúc về kháng chiến nổi tiếng, ca khúc đầu tay của ông được xuất bản vào năm 1961 khi ông đang trong chiến khu. Những sáng tác của ông có tiết tấu đơn giản, không chứa quá nhiều ca từ có tính học thuật nhưng vẫn đủ để chạm đến cảm xúc của người nghe.

Ngoài âm nhạc, Phạm Minh Tuấn còn viết khí nhạc, nhạc phim, nhạc kịch và cả cải lương. Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật được trao năm 2001.

đất nước

Phạm Minh Tuấn (1942) là một nhạc sĩ Việt Nam

Ca sĩ Trọng Tấn

Có rất nhiều ca sĩ từng thể hiện bài hát Đất nước nhưng Trọng Tấn là một trong những ca sĩ thẻ hiện thành công nhất. Trọng Tấn (1976) có sở trường với các tác phẩm nhạc truyền thống và cách mạng.

Với bài hát Đất nước, Trọng Tấn luôn cảm thấy vô cùng cảm kích khi được thể hiện bài hát này trên nhiều sân diễn. Được biết anh đã ấn tượng với bài hát này ngay từ những ngày còn đi học, do đó anh đã dành rất nhiều tâm huyết khi thể hiện. Bài hát được thể hiện bởi Trọng Tấn mang những cảm xúc rất đặc biệt, thể hiện được sự biết ơn của thế hệ trẻ với những người đi trước.

Ca khúc Đất nước được Trọng Tấn mang đến gần hơn với rất nhiều thế hệ khán giả nhờ chất giọng truyền cảm. Không chỉ có Trọng Tấn, với rất nhiều nghệ sĩ khác, để thể hiện thành công bài hát này, bí kíp đó chính là thể hiện trọn vẹn được tình yêu với dat nước, với dân tộc.

đất nước

Trọng Tấn luôn cảm thấy vô cùng cảm kích khi được thể hiện bài hát này

Kết luận

Bài hát Đất nước của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho đến nay vẫn được những thế hệ trẻ thể hiện lại trên nhiều sân khấu nhạc cách mạng hay trong những dịp lớn của dân tộc. Một ca khúc hùng tráng nhưng không kém phần tình cảm, là lời tri ân sâu sắc cho những người mẹ Việt Nam anh hùng.

Đừng quên theo dõi Topbaihat để cập nhật những bài hát mới nhé!