icon

Lời bài hát Hào khí Việt Nam – sáng tác Holy Thắng

Ngày 29/11/2022878
5/5 - (1 vote)

Nhắc đến thể loại âm nhạc quê hương, khẳng định niềm tự hào dân tộc chắc chắn ai cũng từng nghe qua bài hát Hào khí Việt Nam. Nhớ lời Bác Hồ từng dặn dò “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta .. Cùng với lời dặn dò đó, để nói về lòng yêu nước thì hiện nay đã có rất nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ viết lên những tác phẩm hay đóng góp vào kho tàng nghệ thuật. Hào khí Việt Nam chính là một trong những tác phẩm văn nghệ có giá trị và ý nghĩa đời đời.

Lời bài hát Hào khí Việt Nam

Lời bài hát Hào khí Việt Nam được thể hiện như sau:

Việt Nam ơi, giống hùng thiêng, ngàn năm lưu danh sử sách

Mẹ Âu Cơ, bố Lạc Long Quân, cùng trăm con, xây cơ đồ.

Thời gian qua, đỏ thắm đời ông cha, dựng xây giữ yên bờ cõi.

Để hôm nay, con cháu cùng hoan ca, đất nước thanh bình, rực rỡ gấm hoa.

 

Đinh, Lý, Trần, Lê ơi! Nguyện xin khắc ghi đời đời.

Xương máu rồng tiên ơi! Còn đây kiên trung bất khuất.

Như sóng biển Đông kia, ngàn năm mãi luôn lưu truyền.

Hào khí trời Nam ta, rạng ngời sắc son Việt Nam.

 

Triều Tây Sơn, áo bạc vai, rừng thiêng sắc son thề ước.

Thành Thăng Long, mãi còn bay xa, thời gian qua, thắm oai hùng.

Nhà Nam ta, đất với trời bao la, tuyệt nhiên thiên thư còn đó.

Giặc bao phen, khiếp vía chùn tâm can, đất nước ngoan cường, một dải gấm hoa…

 

Sông hát, hồn thiêng ơi! Ngàn sau cháu con ghi lòng.

Sông lớn Bạch Đằng giang ơi, vùi thây bao quân xâm lấn.

Lớp lớp người chung tay, dựng xây gấm son san hà.

Cho nước Việt Nam ta, ngàn năm ngút cao hùng thiêng.

 

Đinh, Lý, Trần, Lê ơi! Nguyện xin khắc ghi đời đời.

Xương máu rồng tiên ơi! Còn đây kiên trung bất khuất.

Như sóng biển Đông kia, ngàn năm mãi luôn lưu truyền.

Hào khí trời Nam ta, rạng ngời sắc son Việt Nam.

Cho đến ngàn năm sau, rạng ngời sắc son…..

Hào khí Việt Nam…

hào khí việt nam

Lời bài hát Hào khí Việt Nam 

Những thông tin đặc biệt về bài hát Hào khí Việt Nam

Tác giả bài hát Hào khí Việt Nam

Bài hát Hào khí Việt Nam được viết bởi nhạc sĩ Holy Thắng (tên thật là Vũ Quốc Thắng). Ngoài âm nhạc, anh cũng từng đạt được nhiều giải thưởng khác với các dự án liên hoan phim ngắn. Holy Thắng vẫn được biết đến là một nhạc sĩ âm nhạc với cá tính độc đáo, ngoài theo đuổi dòng nhạc lịch sử, xã hội thì còn rất nhiều bài hát khác – khi thì lãng mạn, khi lại dạt dào trữ tình.

Đặc biệt trong âm nhạc của Holy Thắng, những bài hát viết về quê hương và lịch sử đều thể hiện được một tình cảm chân thật, một tình yêu đặc biệt cho quê hương đất nước. Những ca khúc mà anh từng viết luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và được công chúng đón nhận vô cùng mạnh mẽ.

Ít ai biết rằng ca khúc Hào khí Việt Nam chính là một tác phẩm đặc biệt giúp cho tên tuổi của Holy Thắng được đông đảo công chúng biết đến.

hào khí việt nam

Tác giả Holy Thắng – sáng tác bài hát Hào khí Việt Nam 

Ý nghĩa của bài hát Hào khí Việt Nam

Ngay từ ca từ của bài hát Hào khí Việt Nam đã thể hiện được niềm tự hào dân tộc và một lòng yêu nước nồng nàn mà tác giả muốn gửi gắm. Kết hợp với ca từ là giai điệu hùng hồn, ngân vàng hoa vào nhau như tái hiện lại một quá khứ đầy hào hùng của một dân tộc trong từng thời đại.

Lời bài hát cũng là lời gửi gắm của tác giả và thế hệ trẻ đến những anh hùng lịch sử đã có công dựng nước và giữ nước để đem lại một quốc gia độc lập như ngày hôm nay. Và ý nghĩa quan trọng nhất của bài hát cũng được thể hiện ngay ở tiêu đề – Hào khí Việt Nam thể hiện sự tiếp nối của các thế hệ. Bài hát như nhắc nhở những thế hệ mai sau phải có trách nhiệm tiếp nối, lưu giữ những giá trị mà cha ông đã gây dựng.

hào khí việt nam

Bài hát có ý nghĩa đặc biệt về lòng yêu nước 

Với những ca sĩ hiện nay khi đứng trên sân khấu và thể hiện ca khúc Hào khí Việt Nam, ai ai cũng mang trong mình một niềm tự hào sâu sắc. Được đứng trước khán giả và được bài tỏ niềm tự hào dân tộc là khát vọng và cũng là mong ước của rất nhiều nghệ sĩ.

Với thế hệ trẻ ngày nay, đặc biệt là các em học sinh – những mầm non tương lai của đất nước thì việc học lịch sử qua lời bài hát là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả giúp các em có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Cùng với những bài học trên sách vở, bài hát Hào khí Việt Nam hy vọng rằng có thể giúp các em yêu mến và trân trọng hơn lịch sử, yêu những giá trị ngàn đời của dân tộc.

Xem thêm: Sáng tác So em xui của Châu Đăng Khoa giúp Sofia làm nên tên tuổi 2022

Kết luận

Trên đây là một số những thông tin về bài hát Hào khí Việt Nam – một trong những bài hát vô cùng phổ biến khi nói về lòng tự hào dân tộc Việt. Trong đời sống hiện nay vẫn có rất nhiều ca khúc được các nghệ sĩ viết lên để thể hiện tinh thần dân tộc và lòng yêu nước nồng nàn của những con người đất Việt. Đừng quên theo dõi Topbaihat để biết được thêm nhiều ca khúc bất hủ bạn nhé!