icon

Lời bài hát Người tình mùa đông – Ca sĩ Như Quỳnh 

Ngày 23/12/2022390

Giai điệu quen thuộc của “Người tình mùa đông”, bài hát này đã gắn liền với hình ảnh Như Quỳnh từ khi cô còn là một ca sĩ trẻ, cho đến ngày hôm nay danh tiếng của Như Quỳnh đã rất vang. Bài hát vẫn được người yêu nhạc yêu thích cho đến ngày nay. Cùng top bài hát lắng nghe lại ca khúc này và tìm hiểu về ý nghĩa phía sau. 

Lời bài hát người tình mùa đông

Đường vào tim em mây giăng kín

Bàn chân anh trên lối đi không thành

Những đêm khuya mưa buồn một mình

Có khi cho ta quên cuộc tình

Từng cơn mưa hắt hiu bên ngoài song thưa

Lắm khi mưa làm hồn ta nhớ mãi ngày qua

Nhớ con phố xưa vẫn âm thầm đợi chờ

Nhớ đôi vai ngoan em sợ trời mưa gió

Từng ngày ta vẫn đưa em về qua phố

Vẫn trên cao trời mưa lũ vẫn tiếng buồn xưa

Ôi bàn tay ai đã dắt em chiều nay

Đường vào tim em bao con sóng

Đẩy tình anh xa bến xuân hoa mộng

Trái tim em muôn đời lạnh lùng

Hỡi ơi trái tim mùa đông

Từng cơn mưa hắt hiu bên ngoài song thưa

Lắm khi mưa làm hồn ta nhớ mãi ngày qua

Nhớ con phố xưa vẫn âm thầm đợi chờ

Nhớ đôi vai ngoan em sợ trời mưa gió

Từng ngày ta vẫn đưa em về qua phố

Vẫn trên cao trời mưa lũ vẫn tiếng buồn xưa

Ôi bàn tay ai đã dắt em chiều nay

Đường vào tim em bao con sóng

Đẩy tình anh xa bến xuân hoa mộng

Trái tim em muôn đời lạnh lùng

Hỡi ơi trái tim mùa đông

Người tình mùa đông là gợi nhớ về mối tình đầu năm xưa

Hoàn cảnh sáng tác người tình mùa đông 

Nguyên văn bài hát được nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác dựa trên một bài hát của Nhật Bản. Ở phiên bản gốc, bài hát nói về một cô gái quê lên thành phố để theo đuổi cuộc sống mới và bỗng thấy mình đánh mất con người cũ.

Còn bản Việt ngữ Người Tình Mùa Đông của nhạc sĩ Anh Bằng, được thu âm và phát hành lần đầu vào mùa Giáng Sinh năm 1994 với giọng ca Như Quỳnh. 

Bài hát mang đến cho người nghe cảm giác hồn nhiên, lãng mạn như lời tâm sự với người thương trong cảnh cô đơn, mang theo cái lạnh của mùa đông, của cơn mưa se lạnh. Giai điệu trong trẻo, đáng yêu và giọng hát xúc động đã trở thành một bài hát nổi tiếng và khiến Như Quỳnh trở nên nổi tiếng.

Gần 20 năm trước, “Người tình mùa đông” lần đầu tiên ra mắt khán giả. Chừng ấy thời gian cũng đủ để một cô gái trở thành một thiếu nữ. Vào một ngày mùa đông yên tĩnh, một bài hát bất chợt vang lên, nhắc nhở người phụ nữ về thời con gái tươi đẹp của mình, và cô bất giác mỉm cười. 

Nguyên văn bài hát được nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác dựa trên một bài hát của Nhật Bản

Ca khúc này cũng gợi nhớ cho những người đàn ông về những năm tháng tuổi trẻ hồn nhiên và lãng mạn… “Người tình mùa đông” được khán giả đánh giá là một bản tình ca bất hủ.

Ý nghĩa bài hát người tình mùa đông 

Người nghe cảm nhận được chàng trai dành tình yêu đơn phương cho cô gái, nhưng cô gái lại có trái tim vô cùng lạnh giá, nếu không mở lòng để tình yêu của chàng trai tràn đầy thì dù có tràn đầy đến đâu cô vẫn nói ra. Từ đây, chúng ta có thể thấy hình ảnh của những chàng trai trồng nhầm 4 cái cây, dù thổ lộ thế nào thì cô gái mình thầm thương trộm nhớ vẫn lảng tránh.

Hết bài này đến bài khác, tôi luôn nhớ về người con gái đã ra đi, để rồi trong đêm mưa phùn, cô gái trở thành người đàn bà lặng lẽ nhớ về tuổi học trò, còn chàng trai thì thầm mơ về mối tình đầu.

Xem thêm: Lời bài hát Một nhà – ca sĩ Da LAB

Mưa bao giờ cũng làm người ta buồn hơn, mưa gợi cho ta bao kỉ niệm, “mưa làm hồn ta nhớ ngày xưa”. Em nhớ dáng người ấy đứng lặng đợi trên con phố cũ Dù mưa gió mùa đông rất lạnh người vẫn đứng đó, vẫn đợi, đợi tình yêu đến.

Kỷ niệm những năm tháng ở bên nhau chưa bao giờ phai nhạt

Người tình mùa đông là gợi nhớ về mối tình đầu năm xưa. Mùa đông năm ngoái dường như lạnh hơn, bầu trời tối hơn, đường phố vắng vẻ và yên tĩnh hơn. Những đêm đông dài cô quạnh, nghe tiếng mưa như kéo dài vô tận. Kỷ niệm những năm tháng ở bên nhau chưa bao giờ phai nhạt.

Mùa đông đang đến, cái lạnh khiến người ta khao khát được gần gũi nhau. Tuy nhiên, trái tim thiếu nữ không hề bị lay động. Chính ước nguyện không thành đó đã làm cho “Người tình mùa đông” thêm phần ám ảnh và khó quên.

Lời kết 

Trải qua bao nhiêu năm cho đến nay những giai điệu của người tình mùa đông vẫn vang vọng trên nhiều góc phố. Giai điệu bắt tai, lời nhạc buồn man mác khiến những tháng ngày mùa đông ở Hà Nội đêm u sầu hơn.

Top bài hát chúc bạn có những giây phút lắng nghe người tình mùa đông thật vui vẻ bên người mình yêu.