icon

Lời bài hát Bắc kim thang – Ca sĩ bé Bào Ngư 

Ngày 27/12/2022548

Hầu hết người Việt Nam đều đã từng nghe bài hát Bắc Kim Thang ít nhất một lần. Đối với trẻ em, đây chỉ là một bài đồng dao đơn giản, dễ nhớ, không có ý nghĩa gì đặc biệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, người lớn vẫn rất… thích giải nghĩa lời bài hát. Từ đó, câu chuyện kỳ ​​lạ mở ra, khiến nhiều người tự hỏi liệu đây có phải chỉ là một bài đồng dao đơn thuần?

Lời bài hát Bắc kim thang

Bắc kim thang cà lang bí rợ

Cột qua kèo là kèo qua cột

Chú bán dầu qua cầu mà té

Chú bán ếch ở lại làm chi

Con le le đánh trống thổi kèn

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te

Bắc kim thang cà lang bí rợ

Cột qua kèo là kèo qua cột

Chú bán dầu qua cầu mà té

Chú bán ếch ở lại làm chi

Con le le đánh trống thổi kèn

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te

Câu chuyện về Bắc Kim Thang bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích phương nam

Sự tích bí ẩn sau bài hát Bắc Kim thang

Câu chuyện về Bắc Kim Thang bắt nguồn từ một câu chuyện cổ tích phương nam . Độ chính xác của câu chuyện Bắc Kim Thang không thể được đảm bảo, nhưng nó được cho là được kể lại bởi một bà cụ sáu tuổi sau thập niên 80, người vừa nhai trầu vừa nói với các cháu của mình:

Chuyện kể rằng, ngày xưa, ở một làng nọ ở phương Nam, có hai người bán dầu và bán ếch sống bằng nghề lái buôn.Những người bán ếch thường bắt ếch vào ban đêm, còn những người bán dầu thì bán đèn dầu vào sáng sớm. 

Nhà họ xây trên một cù lao nhỏ ven sông nên sống tách biệt với hàng xóm, phải bắc cầu khỉ nguy hiểm để đến chợ. Do môi trường sống và làm việc tương đồng nên cả hai dần trở thành bạn tốt của nhau theo thời gian.

Bắc kim thang cũng là 1 trò chơi phổ biến

Một lần, người mẹ bán ếch của anh bị ốm nặng, nhà nghèo không có tiền chữa bệnh nên không may qua đời. Anh bán dầu thương người bạn nghèo nên chưa có kế hoạch quyên góp tiền lo ma chay cho mẹ. Kể từ đó, anh bán ếch và càng trân trọng tình bạn này hơn.

Một đêm nọ, khi người bán ếch đang bắt ếch nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của hai con vật dưới ruộng. Khi đến đó, anh phát hiện ra rằng hai con bìm bịp và Lele đang bị mắc kẹt trong một cái bẫy thức ăn do con người tạo ra. Hai con vật năn nỉ anh ta hãy cứu chúng. Bản chất anh ta thật thà, nên đã rủ lòng thương, phá bẫy và cứu được hai con vật đáng thương. Sau khi sống chúng hứa sẽ báo đáp anh. 

Vài ngày sau, người bán ếch cứu được hai con vật và báo tin dữ cho gia đình rằng tai ương sắp ập đến. Trên đường đi tìm thức ăn, họ tình cờ nghe thấy hai con ma da bàn bạc dưới sông, cố gắng kéo chân anh ta để bán ếch và dầu, để cả hai chết trước khi được đầu thai làm người.

Xem thêm: Lời bài hát Gác lại âu lo – ca sĩ Da LAB ft. Miu Lê

Lúc đầu, khi người bán ếch kể chuyện với người bán dầu và khuyên anh ta nên ở nhà khoảng một tuần để tai họa qua đi, anh ta bắt đầu buôn bán trở lại, nhưng vì không tin vào chuyện mê tín nên anh ta đã bán. dầu nhiều nhất. Quyết không nghe, cho là mê tín dị đoan.

Tuy nhiên, người bán ếch vẫn tin vào những lời đồn đại và dối trá, và anh ta tìm mọi cách khiến người bán dầu không thể giao dịch được. Lúc anh bán dầu lấy cớ làm cơm cúng anh bán dầu chuốc say để hôm sau khỏi phải đi chợ bán hàng. Có khi anh lấy cớ sang nhà ăn cảm ơn lúc khó khăn anh giúp đỡ, trì hoãn thời gian người bán dầu qua cầu Khỉ.

Bé bào ngư hát bắc kim thang

Vào ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày, người bán ếch vô tình ngủ quên sau khi uống rượu trong nhiều ngày. Anh bán dầu tỉnh táo hơn. Sáng hôm đó, anh thức dậy lúc trời vừa rạng sáng và thấy rằng mình đã bỏ buôn bán từ nhiều ngày, nên anh vội vã đến chợ với hàng hóa của mình.

Không may, do quá vội vàng khi băng qua cây cầu khỉ hiểm trở, cộng với sự phù phép của ma da  khiến mặt cầu trơn trượt, người bán dầu đã sơ ý rơi xuống sông và tử vong tại chỗ.

Sáng thức dậy không thấy bạn mình đâu, người bán ếch đoán rằng có chuyện chẳng lành đã xảy ra. Dù thương tiếc cho bạn nhưng vì sợ ma nên anh ta đành phải bán ếch, sáng hôm sau ra sông vớt xác bạn về phi tang.

Thấy ân nhân của mình mất mạng, bìm bịp le le khóc thảm thiết như tiếng kèn đám tang để từ biệt người bán dầu.

Lời kết 

Ngoài ra còn rất nhiều ý nghĩa xung quanh cái tên Bắc kim thang. Còn bạn, ca khúc Bắc kim thang gắn liền với tuổi thơ này có ý nghĩa như thế nào? Chia sẻ cùng top bài hát nhé.