icon

Lời bài hát Bèo dạt mây trôi – ca sĩ Anh Khang

Ngày 23/12/2022316
Đánh giá

Âm nhạc dân gian Việt Nam luôn là một kho tàng được lưu trữ và gìn giữ từ đời này qua đời khác. Bèo dạt mây trôi là một trong những tác phẩm âm nhạc dân gian Việt Nam vừa giữ được linh hồn của truyền thống, vừa pha trộn phần nào nét hiện đại nhờ sự thể hiện khác biệt. Cùng Topbaihat tìm hiểu lời bài hát ý nghĩa này nhé.

Lời bài hát Bèo dạt mây trôi

Bèo dạt mây trôi chốn xa xôi

Em ơi anh vẫn đợi bèo dạt

Mây trôi chim ca tang tính tình cá lội

Ngẫm một tin trông

Hai tin đợi ba bốn tin chờ

Sao chẳng thấy đâu

Một mình trăng treo suốt canh thâu

Em ơi trăng đã ngả ngang đầu

Thương nhớ ai chim ơi cho nhắn một đôi lời

Người đi xa có nhớ

Là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời

Sao chẳng thấy đâu

Mỏi mòn đêm thâu suốt năm canh

Em ơi anh vẫn đợi mỏi mòn

Thương nhớ ai chim ơi cho nhắn một đôi lời

Người đi xa có nhớ

Là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời

Sao chẳng thấy đâu

Người đi xa có nhớ

Là nhớ ai ngồi trông cánh chim trời

Sao chẳng thấy đâu.

Xem thêm: Lời bài hát người tình mùa đông – Ca sĩ Như Quỳnh

Bèo dạt mây trôi – bài hát dân ca Việt Nam hay nhất

Bèo dạt mây trôi là một bài hát thuộc dân ca quan họ Bắc Ninh với nội dung chính là thể hiện nỗi nhớ của người con gái với người yêu phương xa. Những giai điệu quen thuộc của Bèo nhạc mây trôi đã đi vào đời sống của rất nhiều thế hệ người Việt, đó chính là lý do mà hiện nay bài hát này có rất nhiều phiên bản nghệ sĩ biểu diễn khác nhau. Mỗi nghệ sĩ đều biểu diễn theo những phong cách riêng, tuy nhiên vẫn đảm bảo được nét dân gian ngọt ngào trong bài hát.

Xét về nguồn gốc, hiện nay chưa có ai nghiên cứu được chính xác nguồn gốc của bài hát này. Nhiều người cho rằng Bèo dạt mây trôi xuất phát từ quan họ Bắc Ninh, tuy nhiên vẫn có vài nơi cho rằng đây là dân ca đồng Bắc Bộ hoặc dân ca Nghệ Tĩnh.

Điều làm nên sự thành công của bài hát Bèo dạt mây trôi đó chính là ca từ trong bài hát rất gần gũi với vùng nông thôn Việt Nam. Trong bài hát sử dụng rất nhiều hình tượng nghệ thuật quen thuộc với người nông dân như cánh bèo, chim, cá, mây, gió,… Lời bài hát thể hiện được rất rõ nét khung cảnh quen thuộc của làng quê Việt, khiến cho bài hát trở nên gần gũi và thân thuộc, dễ dàng đi vào lòng người.

bèo dạt mây trôi

Ca từ trong bài hát rất gần gũi với vùng nông thôn Việt Nam

Nội dung bài hát Bèo dạt mây trôi thể hiện điều gì?

Bài hát Bèo dạt mây trôi thể hiện nỗi nhớ của người con gái với người yêu đang ở nơi phương xa. Cao trào của bài hát được thể hiện khi người con gái ngồi đơn côi trong đêm khuya đợi chờ, “trông cánh chim trời” nhưng cũng không nhận được lời hồi đáp từ chàng trai.

Những ca từ mà Bèo dạt mây trôi sử dụng vô cùng quen thuộc với người Việt. Hơi hướng dân gian cộng hưởng với chút ngọt ngào giúp cho bài hát đạt được nhiều thành công trên thị trường âm nhạc nhiều năm qua.

bèo dạt mây trôi

Hơi hướng dân gian cộng hưởng với chút ngọt ngào

Anh Khang – ca sĩ thể hiện thành công Bèo dạt mây trôi

Là một bài hát dân gian – đó chính là lý do bài hát Bèo dạt mây trôi được rất nhiều ca sĩ lựa chọn thể hiện lại. Trong rất nhiều ca sĩ, Anh Khang được đánh giá là một làn gió mới tạo nên sự thành công của bài hát. Mặc dù bài hát gốc ban đầu là để người con gái bày tỏ nỗi nhớ da diết với người yêu phương xa, thế nhưng dưới sự thể hiện của Anh Khang, bài hát vẫn giữ nguyên được nội dung những nỗi nhớ lại xuất phát từ trái tim của một chàng trai.

Anh Khang (1989) tên đầy đủ là Hoàng Anh Khang. Ngoài tạo ấn tượng ở những bài hát nhạc trẻ, Anh Khang còn thể hiện rất tốt ở những tác phẩm dân ca Việt Nam theo phong cách đương đại mới mẻ pha chút truyền thống. Bèo dạt mây trôi là một trong những tác phẩm dân ca Việt Nam được Anh Khang thể hiện theo phong cách này.

Ngoài Bèo dạt mây trôi, Anh Khang còn thường xuyên thể hiện rất nhiều bản nhạc dân gian khác như Đi học, Hoa thơm bướm lượn,… Với chất giọng đặc biệt và cách thể hiện độc đáo, những tác phẩm mà Anh Khang thể hiện đều để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với người thưởng nhạc.

bèo dạt mây trôi

Anh Khang (1989) tên đầy đủ là Hoàng Anh Khang

Kết luận

Giữa rất nhiều bài hát hiện đại mới ra đời, những bản nhạc dân gian truyền thống vẫn có được một sức hút vô cùng mạnh mẽ. Bèo dạt mây trôi là một trong những tác phẩm vẫn đang được tiếp nối và lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Dù phong cách biểu diễn khác nhau, giọng hát khác nhau nhưng chất dân gian và đặc trưng của âm nhạc dân gian Việt Nam vẫn không hề phai.