icon

Lời bài hát Chờ đông – Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng 

Ngày 18/12/2022543

Chờ đông là ca khúc do nhạc sĩ Ngân Giang viết tặng cho người vợ chung sống suốt 40 năm của mình. Ca khúc như một lời chia sẻ, tâm sự về tình yêu của tác giả dành cho vợ mình, dù qua bất kì mùa nào thì tình yêu đó luôn còn mãi. Cùng top bài hát tìm hiểu kỹ hơn về ca khúc chờ đông này nhé. 

Lời bài hát chờ đông 

Em ơi có phải ngoài trời đang mưa

Em ơi có phải trời đã sang đông

Mùa đông giá băng, anh đang chờ

Mùa đông ái ân, anh đang tìm

Tìm màu áo cưới cho em

Ô hay mắt tình lại buồn hay sao?

Khi anh đã nguyện một đời yêu em

Dù cho nét môi kia phai mờ

Dù cho mắt xanh kia hững hờ

Mà dù năm tháng phôi pha

Ta quen biết nhau, khi tàn xuân

Ta yêu thiết tha, khi hè sang

Và khi thu đến anh gom ánh sao

Cho đêm đen kết thành vương miện

Để mùa đông đám cưới đôi mình

Em ơi sít lại thật gần bên anh

Cho em nở một nụ cười xinh xinh

Từ đây những đêm trăng thanh đầy

Mình không lẻ loi, không ưu sầu

Nguyện cầu ta mãi bên nhau

Ta quen biết nhau, khi tàn xuân

Ta yêu thiết ta, khi hè sang

Và khi thu đến anh gom ánh sao

Cho đêm đen kết thành vương miện

Để mùa đông đám cưới đôi mình

Em ơi sít lại thật gần bên anh

Cho em nở một nụ cười xinh xinh

Từ đây những đêm trăng thanh đầy

Mình không lẻ loi, không ưu sầu

Nguyện cầu ta mãi bên nhau

Từ đây những đêm trăng thanh đầy

Mình không lẻ loi, không ưu sầu

Nguyện cầu ta mãi bên nhau

Chờ đông là ca khúc do nhạc sĩ Ngân Giang viết tặng cho người vợ chung sống suốt 40 năm của mình

Hoàn cảnh ra đời bài hát chờ đông 

Nhạc sĩ Ngân Giang là một trong những cái tên quen thuộc nhất của làng hit Việt Nam trước 1975. Nếu có những nhạc sĩ chỉ cần một vài bản hit để trở thành bất tử, thì đó là âm nhạc. Nhạc sĩ Ngân Giang, anh có hàng chục ca khúc quen thuộc với bao thế hệ người yêu nhạc, trong đó nổi tiếng nhất là bài Chờ Đông.

Khi cái lạnh bắt đầu tràn ngập phố phường, len lỏi vào từng ô cửa, dường như đôi bàn tay cần hơi ấm, bờ vai gầy run run cần tựa vào vòng tay đấng cường tráng, bờ môi run run. Rung rinh khao khát hơn những nụ hôn cháy bỏng… Thế nên, mỗi mùa đông về, người ta lại muốn yêu nhau. Khi sáng tác ca khúc Chờ đông hẳn nhạc sĩ không thể tách rời dòng cảm xúc ấy. 

Xem thêm: Lời bài hát Em đừng đi – Ca sĩ Sơn Tùng MTP

Đôi tình nhân chờ đợi trong tâm trạng khắc khoải mong mùa yêu. “Ta gặp nhau khi mùa xuân đi và mùa hè đến Và khi mùa thu đến, tôi đã thu thập các ngôi sao và làm cho đêm trở thành vương miện” Tình yêu đầy cảm xúc và lấp đầy ba mùa, chỉ chờ đợi mùa đông đến “Đôi lứa mới cưới”.

Khi sáng tác ca khúc Chờ đông hẳn nhạc sĩ không thể tách rời dòng cảm xúc ấy

Bài Chờ Đông do Đàm Vĩnh Hưng thể hiện da diết hơn, khắc khoải hơn, chờ đợi hơn cả mùa đông lạnh giá, của mùa đông yêu thương đang gõ cửa.

Nhạc sĩ Ngân Giang với những ca khúc nổi tiếng 

Ngân Giang sinh năm 1946 tại tỉnh Quảng An (nay sáp nhập với tỉnh Hải Ninh) miền Bắc Việt Nam, là một trong bốn người con trong một gia đình trung lưu Nho giáo. Anh bộc lộ năng khiếu âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ. Năm 9 tuổi, cậu đoạt giải nhất cuộc thi đàn mandolin do các cha của chủng viện tổ chức.

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Thể loại âm nhạc mà ông sáng tác vào thời điểm này là sử thi và các bài hát tập thể của trường học và hướng đạo sinh.

Năm 1968, ông kết hôn với bà Thọ, người mà ông quen được một năm và ca khúc chờ đông ra đời được ông viết tặng vợ. Bài hát có nghĩa là họ quen nhau qua xuân hạ thu đông Trước khi mùa đông đến, một đám cưới kết thúc tình yêu của họ và họ ở bên nhau gần 40 năm trước khi nhạc sĩ ra đời qua đời năm 2009, Ông có năm người con.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát ca khúc Chờ Đông

Đàm Vĩnh Hưng tên thật là Huỳnh Minh Hưng (còn được gọi là Mr. Đàm), sinh ngày 2 tháng 10 năm 1971 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh là anh cả trong một gia đình đa sắc tộc, ông nội mang hai dòng máu Pháp và Việt, bà ngoại gốc Phúc Kiến, quê mẹ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Nam ca sĩ có tuổi thơ cơ cực và làm nghề hớt tóc để kiếm sống qua ngày. Năm 1991, anh tham gia sinh hoạt nghệ thuật tại Câu lạc bộ ca sĩ trẻ Trung tâm Văn hóa quận 10. Sau nhiều năm tự học và học nhạc, anh tham gia cuộc thi hát và đạt nhiều giải thưởng. Các giải chuyên nghiệp dành cho ca sĩ trẻ.

Trong tất cả các ca sĩ hát ca khúc chờ đông thì Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ thể hiện tốt nhất

Năm 2001, anh đoạt giải 1 Gương mặt được yêu thích và Ca sĩ được yêu thích nhất trong chương trình ca nhạc Chiều Thứ Năm tại nhà hát Bến Thành, đây là một bước ngoặt trong sự nghiệp của anh.

Thể loại nhạc Mr.Đàm chọn trước đây là nhạc trẻ. Sau một thời gian, anh quyết định đi theo dòng nhạc trữ tình, nhạc tiền chiến và những bản hit vàng. Một trong số những ca khúc được anh thể hiện thành công đó là Chờ Đông. 

Trong tất cả các ca sĩ hát ca khúc chờ đông thì Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ thể hiện tốt nhất. Anh đem đến cho người nghe giọng ca ấm áp, da diết, cảm nhận được đúng ý nghĩa mà tác giả ca khúc chờ đông muốn truyền tải.