icon

Lời bài hát con cò bé bé – ca sĩ Xuân Mai

Ngày 02/12/2022253
Đánh giá

Một trong những bài hát quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam không thể không nhắc đến Con cò bé bé. Với giai điệu quen thuộc cùng câu từ đơn giản, bất cứ ai khi nghe nhạc cũng có thể tự nhẩm được lời bài hát như một phản xạ tự nhiên. Cùng Topbaihat ôn lại ký ức tuổi thơ với bài hát này nhé!

Lời bài hát con cò bé bé

Con cò bé bé

Nó đậu cành tre

Đi không hỏi mẹ

Biết đi đường nào.

 

Khi đi em hỏi

Khi về em chào

Miệng em chúm chím

Mẹ yêu không nào.

Xem thêm: Lời bài hát Hào khí Việt Nam – sáng tác Holy Thắng

Sự thật về tên bài hát Con cò bé bé

Hơn 90% người Việt Nam đều biết đến bài hát Con cò bé bé nhưng không phải ai cũng biết sự thật rằng đây không phải là tên thật của bài hát. Sở dĩ nhiều người nhầm bài hát có tên gọi này đó là bởi ngay câu đầu tiên của bài hát được bắt đầu bằng câu hát “Con còn bé bé/ Nó đậu cành tre”, câu hát này đã ăn sâu trong tiềm thức của nhiều người khiến nhiều thế hệ lầm tưởng rằng đây là tên của bài hát.

Thực chất Con cò bé bé có tên gọi chính thức là Mẹ yêu không nào. Đây là một bài hát làm nên tên tuổi của Xuân Mai – thần đồng âm nhạc nhí trong tuổi thơ của nhiều người. Vào cuối thế kỷ XX, ca sĩ Xuân Mai đã ra mắt album có tên gọi là Con cò bé bé, do đó nhiều gia đình đã lầm tưởng rằng đây chính là tên gọi chính thức của bài hát này.

con cò bé bé

Hơn 90% người Việt Nam đều biết đến bài hát Con cò bé bé

Nguồn gốc ra đời của bài hát Mẹ yêu không nào

Mẹ yêu không nào – tên gọi chính thức của bài hát Con còn bé bé do nhạc sĩ Lê Xuân Thọ sáng tác vào năm 1967. Thời đó ông Lê Xuân Thọ không được học nhạc, không phỉ là một nhạc sĩ chính thức mà chỉ là người có niềm đam mê với sáng tác.

Thời đó ông làm kỹ sư thiết kế và xây dựng cầu đường. Trong một lần sơ tán về Vĩnh Phúc, trên đường đi làm về ông vô tình gặp một người mẹ đang chơi đùa cùng con. Khi đó đứa bé đang chỉ tay về phía cành tre – nơi có con cò trắng đang đậu, người mẹ thì cầm tay con vẫy theo những chú cò. Trong phút rung động với khung cảnh, ông đã viết liền bài hát Con cò bé bé trong đêm đến 4h sáng.

Cũng theo nhạc sĩ Lê Xuân Thọ, bài hát Con cò bé bé sở dĩ được nhiều người biết đến là nhờ câu từ đơn giản, gần gũi, dễ thuộc và mang tính chất đồng dao cao. Điều tiếc nuối nhất của nhạc sĩ đó chính là sau khi viết lên bài hát lại chưa một lần nào được gặp lại bà mẹ trẻ.

con cò bé bé

Mẹ yêu không nào – tên gọi chính thức của bài hát Con còn bé bé

Xuân Mai – ca sĩ nhí nổi tiếng nhất với Con cò bé bé

Vì là một bài hát quốc dân nên Con cò bé bé có rất nhiều ca sĩ thể hiện lại, tuy nhiên bé Xuân Mai vẫn là một huyền thoại với rất nhiều thế hệ. Theo nhạc sĩ chia sẻ, có một lần bé Xuân Mai được bố dẫn đến nhà ông  và muốn cảm ơn ông vì đã sáng tác ra một bài hát hay. Ông Lê Xuân Thọ cũng có mong muốn cảm ơn cô bé, bởi không nhờ Xuân Mai thì chưa chắc bài hát có thể nổi danh được như ngày hôm nay.

Xuân Mai tên thật là Dương Hoàng Xuân Mai (sinh năm 1995), cô là một trong những ca sĩ thành công với rất nhiều bài hát thiếu nhi. Cô bắt đâu đi biểu diễn từ năm 2 tuổi rưỡi, đây là một độ tuổi rất nhỏ nhưng cô đã sớm thể hiện tài năng của mình và được công chúng công nhận.

Xuân Mai đã cho ra đời rất nhiều đĩa CD khác nhau và nổi lên như một thần đồng âm nhạc. Không chỉ được trẻ em yêu thích, Xuân Mai còn được rất nhiều phụ huynh chú ý. Hiện nay Xuân Mai đã sang Mỹ định cư, tuy không cho ra đời nhiều bài hát và không tiếp tục theo con đường nghệ thuật nhưng tác phẩm Con cò bé bé của Xuân Mai vẫn được rất nhiều người biết đến.

con cò bé bé

Bé Xuân Mai vẫn là một huyền thoại với rất nhiều thế hệ

Kết luận

Trên đây là một số những thông tin về bài hát Con cò bé bé cũng như những thông tin mà không phải ai cũng biết về bài hát này. Đừng quên tiếp tục theo dõi Topbaihat để lưu những bài hát thú vị nhé!