icon

Lời bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ – nhạc sĩ Xuân Giao

Ngày 24/12/2022407
5/5 - (4 votes)

Trong số những bài hát sáng tác cho thiếu nhi, những bài hát sử dụng hình ảnh Bác Hồ luôn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ là một trong những sáng tác được thiếu nhi của bao thế hệ yêu thích, ngân nga từ trường học cho đến cuộc sống thường ngày. Cùng Topbaihat tìm hiểu về bài hát này của cố nhạc sĩ Xuân Giao nhé!

Lời bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Râu Bác dài tóc Bác bạc phơ

Em âu yếm hôn đôi má Bác

Vui bên Bác, em múa hát

Bác mỉm cười Bác khen em ngoan

Bác gật đầu Bác khen em ngoan

 

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Em thức rồi ngỡ vẫn còn mơ

Em mơ ước hôn đôi má Bác

Vui bên Bác là em múa hát

Hát bài Hồ Chí Minh muôn năm

Múa bài Hồ Chí Minh muôn năm.

Hoàn cảnh ra đời bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ là một trong những sáng tác bất hủ của cố nhạc sĩ Xuân Giao. 12/1946, khi đó Xuân Giao chỉ mới 14 tuổi và được tham gia Đoàn thiếu nhi đón Bác Hồ từ Pháp trở về, lúc này hình ảnh về Bác cũng như những ấn tượng đẹp đã bắt đầu được in sâu trong lòng cậu bé 14 tuổi.

Khi được hỏi về hoàn cảnh ra đời của bài hát, nhạc sĩ Xuân Giao kể lại: ““Hình ảnh Bác Hồ in sâu trong tâm trí tôi từ khi được đón Bác tại Hải Phòng năm 1946. Rồi nhiều lần được biểu diễn phục vụ Bác, những kỷ niệm đó luôn sống mãi trong trái tim tôi.”

đêm qua em mơ gặp bác hồ

Hình ảnh về Bác cũng như những ấn tượng đẹp đã bắt đầu được in sâu trong lòng

Một vài lần Xuân Giao còn có dịp biểu diễn và trò chuyện cùng Bác, Xuân Giao lại càng thêm nhớ và trân trọng hình ảnh đáng quý của Bác. Trong tâm trí của ông, Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại nhất và chắc chắn ai cũng mong muốn  một lần được gặp bác, đó chính là động lực để Xuân Giao viết lên bài hát này.

Năm 1969 là thời điểm đau thương của cả nước Việt Nam khi Bác Hồ ra đi, đây chính là thời điểm mà Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ chính thức ra đời. Sau khi viết thành công bài hát, Xuân Giao đã đến Đài Tiếng nói Việt Nam để gặp Mộng Lân với mong muốn giúp bài hát này được phủ sóng khắp nơi. Chỉ sau một thời gian ra đời, bài hát đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, đặc biệt là các em thiếu nhi thường xuyên sử dụng làm bài hát và biểu diễn.

Xem thêm: Lời bài hát Bèo dạt mây trôi – ca sĩ Anh Khang 

Ý nghĩa bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ có ý nghĩa đối với toàn thể những con người Việt Nam. Bài hát ra mắt thể hiện sự tiếc nuối của những người dân Việt Nam khi Bác ra đi. Đây là bài hát lưu lại hình ảnh Bác, bằng tất cả sự tôn kính để bất cứ ai cũng nhớ về Bác – người có lối sống bình dị, chan hòa.

Bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ cũng là lời nhắn nhủ, nhắc nhở thế hệ mai sau không được quên công ơn của Bác, in sâu trong trái tim mỗi người.

đêm qua em mơ gặp bác hồ

Đây là bài hát lưu lại hình ảnh Bác, bằng tất cả sự tôn kính

Đôi nét về nhạc sĩ Xuân Giao

Xuân Giao (1932 – 2014) là một nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc cách mạng Việt Nam. Ông tham gia kháng chiến từ năm 1950, phục vụ văn công quân đội, đó chính là lý do mà ông có rất nhiều ca khúc nổi tiếng, đặc biệt là những bản hùng ca như Cô gái mở đường, Chào sông Mã anh Hùng,…

Xuân Giao cũng là người viết nên rất nhiều những ca khúc cho thiếu nhi khác như Cháu yêu bà, Mùa cho mẹ xem và Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ. Trong suốt cuộc đời hoạt động và cống hiến cho âm nhạc, Xuân Giao đã được nhà nước trao tặng rất nhiều Huân chương như Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Lao động hạng Nhì, đặc biệt là Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2001.

đêm qua e mơ gặp bác hồ

Xuân Giao (1932 – 2014) là một nhạc sĩ theo đuổi dòng nhạc cách mạng Việt Nam.

Kết luận

Bài hát Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ cho đến nay vẫn là một bài hát sống cùng với năm tháng, được biểu diễn trong rất nhiều dịp quan trọng của nước nhà. Bài hát như là một lời nhắc nhở và nhắn nhủ cho thế hệ hiện tại, ghi nhớ công ơn của Bác. Ngoài Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, đừng quên theo dõi Topbaihat để lắng nghe thêm nhiều ca khúc bất hủ nhé!