icon

Lời bài hát Hàn Mặc Tử – Ca sĩ Lệ Quyên

Ngày 06/12/2022297

Những âm thanh tha thiết, sâu lắng, hoài niệm là những gì người nghe cảm nhận được khi nghe ca khúc Hàn Mặc Tử. Bài hát gắn bó với biết bao thế hệ người nghe và cho đến ngày hôm nay nó vẫn luôn lắng đọng và cuốn hút. Vậy bài hát này viết về ai? Vì sao nó lại trở nên nổi tiếng đến như vậy. Cùng topbaihat khám phá nhé. 

Lời bài hát Hàn Mặc Tử

Ai mua trăng, tôi bán trăng cho

Trăng nằm im trên cành liễu đợi chờ

Ai mua trăng, tôi bán trăng cho

Chẳng bán tình duyên ước hẹn hò.

Đường lên dốc đá, nửa đêm trăng tàn nhớ câu chuyện xưa

Lầu ông Hoàng đó, thuở nào chân Hàn Mặc Tử đã qua

Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng

Tiếng chim kêu đau thương, như nức nở giữa trời sương

Lá rơi rơi đâu đây sao cứ ngỡ bước chân người tìm về giữa đêm trường.

Đường lên dốc đá, nhớ xưa hai người đã một lần đến

Tình yêu vừa chớm, xót xa cho chàng cuộc sống phế nhân

Tiếc thay cho thân trai, một nửa đời chưa qua hết

Trách thay cho tơ duyên chưa thắm nồng đã vội tan

Hồn ngất ngây điên cuồng cho trời đất cũng tang thương

Mà khổ đau niềm riêng.

Hàn Mặc Tử xuôi về quê cũ, giấu thân nơi nhà hoang

Mộng Cầm hỡi thôi đừng thương tiếc, tủi cho nhau mà thôi

Tình đã lỡ xin một câu hứa: kiếp sau ta tròn đôi

Còn gì nữa, thân tàn xin để một mình mình đơn côi.

Tìm vào cô đơn, đất Quy Nhơn gầy đón chân chàng đến

Người xưa nào biết, chốn xưa ngập đường pháo cưới kết hoa

Chốn hoang liêu tiêu sơ Hàn âm thầm nghe trăng vỡ

Xót thương thân bơ vơ, cho đến một buổi chiều kia

Trời đất như quay cuồng khi hồn phách vút lên cao

Mặc Tử nay còn đâu?

Trăng vàng ngọc, trăng ân tình chưa phỉ

Ta nhìn trăng, khôn xiết ngậm ngùi trăng.

Sáng tác Hàn Mặc Tử của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Bối cảnh ra đời bài hát Hàn Mặc Tử

Ca khúc “Hàn Mặc Tử” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác vào đầu thập niên 60. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, viết về cuộc đời và sự nghiệp tình yêu của nhà thơ Hàn Mặc. Tử là một nhà thơ nổi tiếng, tài hoa nhưng lại có số phận éo le.

Năm 1965, ca sĩ Trúc Mai hát bài “Hàn Mặc Tử” trong buổi liên hoan tại rạp hát Thanh Bình, Sài Gòn, được cô diễn tả nhẹ nhàng bằng giọng ca ngọt ngào ấm áp. Khán giả có thể cảm nhận được cuộc đời của nhà thơ thông qua âm nhạc và những lời hát vô cùng ý nghĩa. 

Cuộc đời nhà thơ Hàn Mặc Tử chỉ 28 năm nhưng tài năng và bạc mệnh của ông được nhiều người nhắc đến. Từ báo chí, thơ, tiểu thuyết, thực vật, đồng thoại, phim truyện đến truyền hình Việt Nam cũng chiếu phim truyện dài về cuộc đời Hàn Mai Tử. Phải nói ông là một thiên tài trong làng thơ Việt Nam nhưng lại có một số phận vô cùng bất hạnh và nghiệt ngã.

Ca khúc “Hàn Mặc Tử” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác vào đầu thập niên 60

Cuộc đời của nghệ sĩ vừa đa tài vừa bất hạnh Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử là ai?

Cuộc đời 28 năm ngắn ngủi của nhà thơ Hàn Mặc Tử đã được nhiều người nhắc đến Ông tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh ngày 22 tháng 9 năm 1912 trong một gia đình Công giáo tại làng Lệ Mỹ, thành phố Đông Hải, Quảng Trị Địa bàn tỉnh. 

Ông có vóc dáng yếu ớt, tính tình hiền lành chất phác, ham học, thích kết bạn trong giới văn nghệ sĩ. Cha của ông là một dịch giả và người ghi chép, vì vậy ông thường xuyên di chuyển và có nhiều nhiệm vụ về viết cùng cha. Như vậy, Hàn Mặc Tử cũng đã theo học nhiều trường khác nhau như Sa Kỳ (1920), Quy Nhơn, Bồng Sơn (1921-1923), Pellerin Huế (1926). Năm 1930, Hàn Mặc Tử thôi học, vào Quy Nhơn ở với mẹ, đến năm 1932 thì tìm được việc làm ở sở Đắc Điền. 

Trong thời gian này, anh yêu Hoàng Cúc, một thiếu nữ ở gần nhà, nhưng ước mơ của anh không thành hiện thực. Người tình theo chồng vào Huế sinh sống. Năm 1935, Hàn Kết Đồ vì tổn thương tình cảm mà thôi việc, vào Sài Gòn viết báo. Hàn Mặc Tử làm thơ từ nhỏ, đăng bài trên nhiều báo, ký Minh Duệ Thị, Phong Trần, Lệ Thanh…

Hàn Mặc Tử

Cuộc đời nhà thơ Hàn Mặc Tử chỉ 28 năm nhưng tài năng và bạc mệnh của ông được nhiều người nhắc đến

Người nghệ sĩ đa tình nhưng đoản mệnh

Sau khi vào Sài Gòn, Hàn Mặc Tử làm phóng viên và phụ trách mảng thơ của tờ nhật báo. Hồi đó ở Phan Thiết có cô Mộng Cầm cũng làm thơ đăng báo. Hàn Mặc Tử bắt đầu học, rồi hai người trao đổi thư từ, rồi anh quyết định vào Phan Thiết gặp Mộng Cầm. Lúc này, giữa họ nảy nở một tình yêu lãng mạn, ra đời những vần thơ ngọt ngào. 

Xem thêm: Lời bài hát Có không giữ mất đừng tìm – ca sĩ Trúc Nhân 

Thông qua cô,Hàn Mặc Tử đã biết chú của Mộng Cầm, nhà thơ Bích Khê, qua một số câu chuyện hai nhà thơ rất thân thiết với nhau như những người bạn tâm giao. Hầu như cuối tuần nào Hàn Mặc Tử cũng vào Phan Thiết, trọ nhà Bích Khê, hẹn gặp Mộng Cầm (Mộng Cầm ở nhà một người chú khác).

Khoảng đầu năm 1935, ông phát hiện mình có dấu hiệu mắc bệnh phong cùi ngày càng nặng. Sau khi biết tình trạng bệnh của Hàn Mặc Tử, Mộng kiều dần tránh mặt nhà thơ, tránh né việc hẹn hò, mặc dù nhà thơ vẫn giữ thư từ. Càng về sau bệnh tình của nhà thơi ngày càng nghiêm trọng. Ông lui về Quy Nhơn ở nhà một người họ hàng cũ, chữa bệnh nhưng bệnh ngày 1 nặng và không thuyên giảm.

Tháng 11 năm 1940 ông ra đi sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, kết thúc cuộc đời người nghệ sĩ đa tài đoản mệnh.