icon

Lời bài hát Nó – ca sĩ Chế Linh

Ngày 07/12/2022239
Đánh giá

Đằng sau mỗi bài hát đều ẩn chứa những câu chuyện, đặc biệt là âm nhạc thời chiến. Được ra đời vào trước những năm 1975, bài hát Nó cho đến nay vẫn được rất nhiều ca sĩ thể hiện để nói về những ngày tháng chiến tranh khốc liệt. Cùng Topbaihat tìm hiểu về bài hát này nhé!

Lời bài hát Nó

Thằng bé âm thầm đi vào ngõ nhỏ

Tuổi ấu thơ đã mang nhiều âu lo

Ngày nó sống kiếp lang thang

Ngẩn ngơ như chim xa đàn

Nghĩ mình tủi thân muôn vàn

Mẹ nó ra qua đời khi còn tấm nhỏ

Một chén cơm chiều nên lòng chưa no

Cuộc sống đói rách bơ vơ

Hỏi ai ai cho nương nhờ

Chuỗi ngày tăm tối bơ vơ

Đêm đêm nó ngủ một manh chiếu rách co ro

Một thân côi cút không nhà

Thân em lá cỏ bạn quen ai có đâu xa

Thằng tư con tám lê la, trên phố xa hoa!

Miền Bắc điêu tàn nên đời nó khổ

Một chén cơm chiều nên lòng chưa no

Nhiều lúc nó khóc trong mơ

Mẹ ơi! Con yêu mong chờ

Bao giờ cho đến bao giờ?

Đêm đêm nó ngủ một manh chiếu rách co ro

Một thân côi cút không nhà

Thân em lá cỏ bạn quen ai có đâu xa

Thằng tư con tám lê la, trên phố xa hoa!

Miền Bắc điêu tàn nên đời nó khổ

Một chén cơm chiều nên lòng chưa no

Nhiều lúc nó khóc trong mơ

Mẹ ơi! Con yêu mong chờ

Bao giờ cho đến bao giờ?

nó

Lời bài hát được sưu tầm lại

Bài hát này được ra đời khi nào?

Bài hát  này được sáng tác bởi nhạc sĩ Anh Bằng (bút danh Hoàng Minh) và được ra đời trước năm 1975. Đây là thời điểm tại Việt Nam chiến tranh đang diễn ra vô cùng khốc liệt, thay vì tập trung sáng tác những bài hát lên án chiến tranh thì nhạc sĩ Anh Bằng lại nhìn vào một khía cạnh khác trong xã hội, nơi mà những em bé không nhà không cửa đang lang thang trên khắp những con phố.

Cụ thể bài hát này được ra đời vào năm 1972 – là một trong những sáng tác của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng. Đây cũng là tiếng lòng của rất nhiều con người khốn khổ trên khắp cả nước vào những năm tháng chiến tranh.

Chiến tranh đã cướp đi quyền của những đứa trẻ. Tuổi thơ của các em không còn tươi đẹp và đầy đủ, sung túc. Thay vào đó tuổi thơ là những tháng ngày lang thang, sống thiếu tình yêu thương của bố mẹ, cuối cùng chỉ là những ngày tăm tối vô bờ.

Đã rất nhiều năm kể từ ngày bài hát này ra đời, hòa bình lập lại và cuộc sống của con người cũng đầy đủ, sung túc hơn. Thế nhưng tính hiện thực mà bài hát này thể hiện vẫn còn ở đó để lên án những tổn thất mà chiến tranh để lại.

Xem thêm: Lời bài hát cánh hồng phai – ca sĩ Trấn Thành

Thông tin khác về bài hát 

Nhạc sĩ Anh Bằng – nhạc sĩ sáng tác

Nhạc sĩ Anh bằng (1926 – 2015) là một nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng lẫn hải ngoại. Trong thời gian còn sống và hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ đã cho ra đời rất nhiều sáng tác nổi tiếng.

Sau khi qua đời, nhạc sĩ đã để lại một kho tàng số lượng sáng tác đồ sộ khoảng 650 tình khúc, đặc biệt có nhiều ca khúc đi vào lòng người như: Khúc thụy du, Anh cứ hẹn, Anh còn nợ em, Chuyện tình Lan và Điệp,.. Những ca khúc của ông được rất nhiều ca sĩ thể hiện thành công đến hiện tại.

Nhạc phẩm này của nhạc sĩ Anh Bằng đã đưa người nghe đi đến tận cùng của những con ngỏ hẹp, khám phá từng mảng tối tăm của những con người nghèo khổ trong xã hội. Đây là một trong những nhạc phẩm thành công nhất của nhóm Lê Bằng và cho đến nay vẫn là một tác phẩm bất hủ được thể hiện trong suốt thời gian dài.

nó

Nhạc sĩ Anh bằng (1926 – 2015)

Ca sĩ Chế Linh – ca sĩ thể hiện bài hát Nó thành công nhất

Có rất nhiều người thể hiện bài hát này nhưng Chế Linh được coi là cái tên thành công nhất. Chế Linh được đánh  giá là ca sĩ có chất giọng tình cảm và đặc biệt hiếm có, do đó khi thể hiện bài hát Nó, giọng hát của Chế Linh phần nào làm nổi bật lên hồn của bài hát và thể hiện được trọn vẹn ý đồ mà nhạc sĩ gửi gắm vào bài hát.

Chế Linh là một nghệ sĩ rất thường xuyên dẫn dắt khán giả trở về lại với những kỷ niệm xưa cũ qua những bản nhạc tình với nội dung sâu sắc. Từ những câu chuyện tình yêu cảm động, những mối tình đau khổ hay cả những câu chuyện cuộc sống như tác phẩm Nó.

nó

Chế Linh được đánh  giá là ca sĩ có chất giọng tình cảm

Kết luận

Trên đây là một số thông tin mà Topbaihat đưa ra cho những ai đang có mong muốn tìm hiểu về bài hát Nó – một bài hát tiêu biểu trong âm nhạc thời xưa. Những tác phẩm trước chiến tranh rất nhiều, nhưng không phải tác phẩm nào cũng có nội dung khác biệt và đi vào những khía cạnh đặc biệt như bài hát này.

Đừng quên theo dõi Top bài hát để được nghe và chia sẻ nhiều hơn những bài hát nổi tiếng đến từ nhiều tác giả, ca sĩ ở khắp toàn cầu nhé!