icon

Lời bài hát Quốc ca – nhạc sĩ Văn Cao

Ngày 22/12/2022310
5/5 - (4 votes)

Một trong những bài hát mà bất cứ người Việt Nam cũng biết đến và cũng thuộc ngay từ khi còn thuở bé đó chính là Quốc ca. Hiện nay Quốc ca là một bài hát vô cùng trang nghiêm thuộc phần nghi thức chào cờ diễn ra ở khắp mọi nơi trên toàn quốc. Mỗi khi ca khúc này vang lên đều chứa đựng tất cả niềm tự hào của mọi thế hệ, mọi người dân về quốc gia.

Lời bài hát Quốc ca

Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca

 

Đường vinh quang xây xác quân thù

Thắng gian lao cùng lập chiến khu

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng

Tiến mau ra sa trường

Tiến lên, cùng tiến lên

Nước non Việt Nam ta vững bền

 

Đoàn quân Việt Nam đi, Sao vàng phấp phới

Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than

Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới

Đứng đều lên gông xích ta đập tan

 

Từ bao lâu ta nuốt căm hờn

Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng

Tiến mau ra sa trường

Tiến lên, cùng tiến lên

Nước non Việt Nam ta vững bền.

Quốc ca hiện tại là bài hát nào?

Quốc ca Việt Nam hiện tại là bài hát “Tiến quân ca” do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác. Bài hát này đã được sử dụng từ khi có Mặt trận Việt Minh và cho đến nay bài hát này vẫn được sử dụng  phổ biến trong các dịp lễ quan trọng của Quốc gia.

Quốc ca là bài hát có sự trang nghiêm, do đó hiện nay trong Luật pháp Việt Nam có cả những quy định về việc sử dụng Quốc ca: “Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm cả nhạc và lời của bài “Tiến quân ca”. Được sử dụng trong các buổi lễ chào cờ tại các công sở nhà nước, trường học, các nghi lễ sinh hoạt chính trị của đất nước, các đoàn thể, các lễ hội quốc gia, các sự kiện thể thao cấp Nhà nước và Quốc tế…”

quốc ca

Bài hát này vẫn được sử dụng  phổ biến trong các dịp lễ

Nguồn gốc bài hát Quốc ca

Quốc ca hay còn gọi là Tiến quân ca là ca khúc để đời của nhạc sĩ Văn Cao.  Theo nhiều ghi chép kể lại, vào mùa đông năm 1944, Văn Cao gặp Vũ Quý (cán bộ Việt Minh) ở ga Hàng Cỏ. Lúc này Vũ Quý đã động viên nhạc sĩ Văn Cao sáng tác những bài hát về lòng yêu nước và bài hát đầu tiên là bài hát hành khúc cho đội quân Việt Minh.

Tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền, Văn Cao bắt đầu sáng tác lên Tiến quân ca. Ngay sau khi ra đời, bài hát Tiến quân ca đã ra đời và đã ngay lập tức được sử dụng là bài hát chính của Mặt trận Việt Minh, phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân vào “đoàn quân Việt Nam” để “Chung lòng cứu quốc”.

quốc ca

Quốc ca hay còn gọi là Tiến quân ca là ca khúc để đời của nhạc sĩ Văn Cao

Ngày 13/8/1945, chủ tích Hồ Chí Minh đã chính thức lựa chọn Tiến quân ca trở thành Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Ngày 18/8/1945, Tiến quân ca đã được cất lên đồng thanh giữa đông đảo công chúng.

2/9/1945, Tiến quân  ca chính thức được cử hành trong ngày Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Năm 1946, Quốc hội khóa I đã duyệt Tiến quân ca trở thành Quốc ca, ghi rõ “Quốc ca là bài Tiến quân ca”. Mặc dù sau năm 1975 đã có rất nhiều lần Việt Nam tổ chức các cuộc thi thay đổi quốc ca, thế nhưng sau này Tiến quân ca vẫn là quốc ca Việt Nam cho tới hiện tại.

Xem thêm: Lời bài hát Giấc mơ trưa – Ca sĩ Thùy Chi

Văn Cao – nhạc sĩ bài hát Quốc ca

Văn Cao (1923 – 1995) là một nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ, chiến sĩ người Việt Nam. Ông chính là tác giả của bài hát Tiến quân ca hay còn gọi là Quốc ca của nước Việt Nam.

Văn Cao được đánh giá là một hình mẫu thiên tài trong lịch sử văn nghệ Việt Nam. Tuy không được đào tạo bài bản trong bất cứ lĩnh vực nào nhưng ngay từ khi còn trẻ Văn Cao đã bộc lộ được những tài năng thiên phú của mình. Dù những sáng tác nghệ thuật của Văn Cao không đa dạng về số lượng những những tác phẩm nghệ thuật đều chất lượng và có ảnh hưởng đến đời sống văn nghệ Việt Nam một thời.

quốc ca

Văn Cao được đánh giá là một hình mẫu thiên tài trong lịch sử văn nghệ Việt Nam

Kết luận

Trên đây là những thông tin về bài hát Quốc ca. Ngoài thuộc lời bài hát, hiểu biết về nguồn gốc và lịch sử cũng là cách để mỗi người thấu hiểu và yêu thêm đất nước mình. Hy vọng rằng những thông tin mà Topbaihat vừa chia sẻ sẽ giúp anh em có cái nhìn sâu sắc hơn về bài hát Tiến quân ca. Đừng quên tiếp tục theo dõi Top bài hát để cập nhật những bài hát mới mỗi ngày nhé!